Đau Dạ Dày nên ăn gì ?

Đau dạ dày ăn gì ? Uống gì ? Kiêng gì ?

Đau dạ dày và tình trạng viên loét dạ dày ngày càng phổ biến, Nguyên gây nên bệnh đau dạy dày thì có nhiều, như làm việc căng thẳng, thức khuya, chế độ ăn uống thất thường… Để điều trị bệnh đau day dạ dày và phòng tránh viêm loét dạ dày thì có rất nhiều biện pháp, nhưng chế độ ăn uống hàng ngày cũng đóng vai trò quan trọng trọng trong việc điều trị bệnh hiệu quả và phòng chống bệnh phát triển. 

Vậy những người mắc chứng bệnh đau dạ dày nên ăn gì, kiêng gì, và uống gì ? Và đây là những kinh nghiệm mà CumarGold đã tổng hợp để chia sẻ cùng với độc giả

1. Những lưu ý trong chế độ ăn cho bệnh nhân bị đau dạ dày:

– Không ăn quá no, nên nhai kĩ, nuốt chậm: Ăn quá no vì sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều axít có hại, dễ gây đau. Khi ăn nên nhai kỹ, nuốt chậm, vì trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, nước bọt có tác dụng giảm axít và bão hòa axít có trong dạ dày.
– Nên ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm và dễ tiêu hóa: Những thức ăn chính như cháo, mỳ sợi nhỏ, cơm nhão… trong đó ăn những thức ăn làm bằng bột mỳ là tốt nhất. Vì những thức ăn này mềm, dễ tiêu hóa, lại có chất kiềm, có tác dụng làm bão hòa axít trong dạ dày.
Đau dạ dày ăn gì? Đau dạ dày uống gì? Đau dạ dày kiêng gì?
– Những người bị loét dạ dày mệt mỏi, căng thẳng, hút thuốc lá và uống rượu, như vậy mới có thể tránh khỏi sự dày vò của căn bệnh này.
– Hạn chế ăn nhiều những thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ nướng và chiên rán ở nhiệt độ cao ví dụ như đùi gà rán, đậu phụ mắm tôm (2 món ăn này có chất gây ung thư dạ dày)
– Một số món ăn tốt nhất với người mắc chứng bệnh đau dạ dày:
 + Cháo hạt sen
 + Cháo thịt dê cao lương
 + Cháo rau sam
 + Khoai tây nấu bạch cập
 + Canh dạ dày lợn nấu tiêu
 + Trứng gà tam thất:
 + Bí ngô và canh bí ngô

2. Người mắc chứng bệnh đau viêm dạ dày nên uống gì ?

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, món ăn và trong nhà

– Uống đồ KHÔNG có ga.

– Uống đồ KHÔNG lên men.

– Uống đồ KHÔNG cay nóng.

– Uống đồ KHÔNG kích thích như cafe, nước chè….

– GIẢM thức uống chứa caffeine và cồn. Caffeine có thể làm tăng sản xuất acid dạ dày, có thể làm tăng kích thích và gây ra những cơn đau dạ dày. Rượu có thể gây kích ứng và mài mòn niêm mạc dạ dày và dẫn đến chảy máu từ vết loét của bạn.

– KHÔNG NÊN uống nước ngay sau khi ăn vì sẽ làm loãng dịch vị axit trong dạ dày.

– Chọn thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn. Uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, càng dễ gây ra chứng đau dạ dày. Uống quá nhiều nước canh cũng sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn trong và sau bữa ăn.